Home >> Tin Tức >> Blanc có giải được bài toán Cavani?

Blanc có giải được bài toán Cavani?

Để Cavani đá ở vị trí nào nhằm phát huy hết khả năng của anh là bài toán khó với Blanc
Để Cavani đá ở vị trí nào nhằm phát huy hết khả năng của anh là bài toán khó với Blanc
 
TRÁI SỞ TRƯỜNG 
Mùa trước, Cavani phải dạt ra cánh phải trong sơ đồ 4-3-3 nên không phát huy hết khả năng, dù anh vẫn ghi được 16 bàn trong 30 lần ra sân ở Ligue 1, góp công không nhỏ giúp PSG vô địch. Ở các giải đấu cúp, Cavani ghi cả 2 bàn giúp PSG đánh bại Lyon 2-1 ở chung kết Cúp Liên đoàn. Tiền đạo người Uruguay vừa có danh hiệu thứ 3 chỉ sau 1 năm khoác áo PSG, đó là Siêu Cúp Pháp 2014, khi PSG đánh bại Guingamp 2-0 tại Bắc Kinh với 2 bàn của Zlatan Ibrahimovic.
Ở trận đấu đó, HLV Laurent Blanc đã tìm cách thay đổi để giúp Cavani. Cụ thể, ở nửa sau hiệp 2 trận Siêu Cúp Pháp, Cavani vào sân và đá cao nhất trong sơ  đồ 4-4-1-1 với Ibrahimovic hỗ trợ ngay phía sau. Sơ đồ này vận hành khá tốt và có thể là giải pháp trong thời gian tới tốt cho cả PSG lẫn Cavani. Tuy nhiên câu hỏi là liệu Ibra có chấp nhận hy sinh lùi xuống phục vụ người khác hay không?
KHÔNG ĐẦU HÀNG 
 

Edinson Cavani
 
Cavani và Ibra đều là cây săn bàn thượng thặng. Trước khi đến PSG, Cavani là Vua phá lưới Serie A trong màu áo Napoli với 29 bàn thắng, bỏ xa người thứ 2  là chân sút kỳ cựu Di Natale (23 bàn). Trong khi đó, Ibra thậm chí còn ghi bàn xuất sắc hơn Cavani với 2 lần đoạt giải Vua phá lưới Ligue 1 và 2 lần là cây săn bàn hay nhất Serie A.
Ibra đã 32 tuổi trong khi Cavani mới 27, xét về giá trị sử dụng lâu dài, thì ngôi sao Uruguay đáng giá hơn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, không thể phủ nhận Ibra vẫn là số 1 tại PSG. Đó chính là lý do vì sao Ibra được quyền chơi theo đúng sở trường, và PSG sẽ phải tìm cách thích nghi với ngôi sao Thụy Điển và giúp anh phát huy tốt nhất những phẩm chất của mình.
Ibra có thể đá cắm và còn có thể chơi lùi tốt hơn Cavani. Giữa họ chưa có sự kết hợp ăn ý ở mùa trước, đấy là nguyên nhân khiến báo chí loan tin Cavani muốn ra đi.
Tuy nhiên, tiền đạo Uruguay khẳng định anh sẽ luôn cống hiến hết mình và không bao giờ đầu hàng số phận: “Tôi không biết trước tương lai, nhưng tôi dám chắc sẽ làm tất cả những gì có thể trong hiện tại, đó là cố gắng làm mọi cách để khẳng định mình ở PSG. Nếu HLV Blanc yêu cầu tôi đá cánh hoặc chơi lùi, tôi sẽ sẵn sàng”.
TIẾP TỤC THỬ NGHIỆM 
 

HLV Laurent Blanc
 
Với những dấu hiệu tích cực ở trận Siêu Cúp Pháp, HLV Blanc sẽ tiếp tục thử nghiệp 4-4-1-1 song song với 4-3-3 mỗi khi có Cavani trên sân. Đây là cách tốt nhất để khai thác tài săn bàn của tiền đạo người Uruguay. Cavani không bị buộc chặt ở cánh mà sẽ thường xuyên hoán chuyển vị trí với Ibra.
PSG cũng sẽ chơi phản công nhiều hơn vì đó là cách có thể giúp Cavani ghi bàn hiệu quả như ở Napoli. Nếu xét hiệu suất ghi bàn, Cavani ở Napoli đạt hiệu suất cao gấp rưỡi so với PSG. Tuy nhiên, có một khác biệt là PSG không chỉ dựa vào tài ghi bàn của Cavani. HLV Blanc phân tích: “Cavani có thể không ghi bàn nhưng vẫn đóng góp quan trọng cho PSG qua khả năng kiến tạo hoặc làm chim mồi thu hút sự chú ý của hàng thủ đối phương. Điều quan trọng là anh ấy cảm thấy thoải mái và có nhiều khát vọng tại PSG”.
Hiệu suất của Cavani tại PSG suy giảm 
Ở Napoli, Cavani đạt hiệu suất ghi bàn 0,8 bàn/trận (108 bàn/134 trận). Trong khi đó, tại PSG hiệu suất của Cavani chỉ là 0,58 bàn/trận (25 bàn/43 trận). Một mức suy giảm đáng để suy nghĩ với chân sút tầm cỡ như Cavani.